Trình duyệt web nói gì về bạn?

Posted on August 25, 2006

2


Một bài dịch lại của http://quanganhdo.wordpress.com/

Tôi thường hay đánh giá người khác dựa theo trình duyệt web mà họ sử dụng. Tin hay không tùy bạn, nhưng thực tế là bạn sẽ biết nhiều điều về một người chỉ bằng cách xem họ dùng trình duyệt gì.

IE 5.0:

Bạn chỉ sử dụng máy tính để chat, gửi email và thế là hết. Bạn bỏ qua cơ hội nâng cấp hệ điều hành Win 98 cổ lỗ của mình một cách ương ngạnh, bởi vì bạn cho là mình không cần đến những hệ điều hành với giao diện đẹp mắt hơn, và cái Win 98 đã là quá đủ với bạn. Bạn thậm chí có thể không sử dụng trình diệt virus hay spyware. Bạn chỉ đơn giản bảo con bạn / cháu bạn / bạn bè xử lý mấy vấn đề đó cho mình.

IE 6.0:

Bạn có thể chẳng cần biết “trình duyệt” là cái quái gì, và bạn nghĩ Internet chính là IE. Bạn không có khái niệm gì về công nghệ, và bạn sợ sử dụng máy tính. Bạn chỉ dùng máy để email và chat. Chấm hết. Bạn bè bảo bạn thử dùng “Cáo Lửa” nhưng bạn không biết cái con “cáo” ấy là gì và thậm chí chẳng thèm quan tâm tìm hiểu về nó.

IE 7.0:

Bạn coi mình đang ở kỷ nguyên công nghệ. Bạn coi Microsoft là tập đoàn đỉnh cao nhất thế giới. Với bạn, hệ điều hành “Lenoux” quái quỷ gì đó là do những thằng khùng làm ra. Bạn có một tấm poster của Steve Ballmer treo trên tường, và bạn muốn sau này trở thành một Bill Gates thứ 2. Bạn sung sướng chờ đợi Vista với một sự hào hứng không thể che dấu.

Maxthon hay Avant:

Bạn đang bối rối. Bạn thích IE và bạn không muốn chuyển qua trình duyệt khác. Bạn cảm thấy mình thật lỗi thời khi bạn bè bạn đều dùng trình duyệt hỗ trợ tab và các tính năng tuyệt vời khác. Maxthon hay Avant mang lại cho bạn cảm giác thật tuyệt vời – sự nồng ấm và thoải mái khi sử dụng IE, cùng tất cả các tính năng đã thành tiêu chuẩn trong các trình duyệt khác. Dám cá là bạn sẽ chuyển qua IE 7 khi nó tháo mác beta.

Firefox 1.x:

Bạn coi mình là dân pro và tự hào về điều đó. Bạn ủng hộ cộng đồng Mã nguồn mở một cách mạnh mẽ. Bạn sung sướng khi được sử dụng một trình duyệt miễn phí, mã nguồn mở, với một cộng đồng người dùng khổng lồ đằng sau. Ở bất cứ thời điểm nào, bạn cũng phải cài đặt ít nhất 7 extension. Không có chúng, bạn đơn giản là không sống được.

Firefox 2.0 Beta hay Firefox 3.0 Beta:

Bạn là một lập trình viên mã nguồn mở. Hay một crazy fan của Firefox. Bạn dành thời gian tạt qua Bugzilla, thông báo mọi lỗi mà bạn gặp phải khi sử dụng bản beta. Bạn thấy cuộc đời đẹp hơn khi sử dụng Firefox, không cần biết đó có phải là bản beta hay không. Với bạn, khám phá tính năng mới của Firefox giống như đi trước thời đại.

Mozilla:

Bạn gắn bó với Mozilla từ thuở ban đầu. Bạn cho là mọi người đã quá cường điệu Firefox và bạn yêu cái giao diện đơn giản giống Netscape này hơn. Bạn không nghĩ Moz Suite là một đống hổ lốn – bạn thật sự thích có một trình gửi và nhận mail, một trình chat irc, một trình biên tập web ngay trong trình duyệt của mình. Bạn không thể hiểu nổi tại sao người ta lại mê một trình duyệt ít tính năng như Firefox. Bạn giống một fan của Firefox – thích Mã nguồn mở, thích extension, vân vân và vân vân. Nhưng, thực tế là không – phải nói là fan của Firefox giống như bạn thì đúng hơn. Nói tóm lại, bạn đang sử dụng một trình duyệt tuyệt vời xây dựng trên nhân gecko trong khi người khác đang vật lộn với IE hay trình duyệt quái quỷ nào khác.

Flock:

Người ngoài gọi bạn là Mr. Web 2.0. Bạn luôn đảo qua flickr, del.icio.us, youtube và hàng trăm trang web như vậy. Trình duyệt của bạn phản ánh sự thật đó. Bạn nghĩ Firefox khá là hay, nhưng nó không hỗ trợ việc viết blog, chia sẻ ảnh, tag các trang web hay – là những thứ mà bạn cần phải nằm ở ngay 10 đầu ngón tay. Bạn ước gì mình có thể kết nối với internet 24/7 mà không cần máy tính. Với “gà”, họ cho Flock chỉ là một anh em của Firefox, và không thèm sử dụng khi nghĩ nó không có tương lai tươi sáng như Firefox.

Sea Monkey:

Bạn thích các gói phần mềm. Bạn không thích sử dụng quá nhiều ứng dụng chỉ cho việc duyệt web và gửi mail. Bạn từng dùng Mozilla, nhưng ngay khi Sea Monkey được công bố, bạn nhanh chóng bỏ nó và không bao giờ thèm để ý đến Mozilla nữa. Bạn thấy Sea Monkey là cái tên tuyệt vời cho một trình duyệt!

Opera:

Bạn không quan tâm đến những quảng cáo thổi phồng về sức mạnh của Firefox. Bạn muốn một trình duyệt tốt nhất – và bạn chọn Opera. Bạn thực sự bỏ tiền ra mua Opera khi nó vẫn còn chưa miễn phí. Nếu một fan của Firefox chê bai Opera mà bạn đang dùng, bạn sẽ không ngần ngại gì vặc lại họ. Bạn biết cái mình muốn – một trình duyệt nhanh, mạnh, hỗ trợ các tiêu chuẩn quốc tế – và bạn biết mình phải tìm thấy nó ở Opera.com. Cuộc chiến trình duyệt vẫn tiếp tục, nhưng nó không ảnh hưởng tới bạn. Thực tế là bạn luôn muốn Firefox chiến thắng. Bởi vì, nếu thế, các trang web chỉ dành cho IE sẽ dần tuyệt chủng.

Netscape 8.x:

Bạn là người sắp về hưu, và tình cờ có một máy tính mới. Bạn không thật sự hiểu về net, nhưng bạn vẫn nhớ mình cần phải có Netscape để lướt web. Bạn không hiểu Internet Explorator hay Firechuối là cái gì, và bạn cũng chả biết Oprah là nhân vật nào. Tất cả những gì bạn biết là bấm vào cái nút N to to, và thế là, ONLINE!

Netscape 7 hay cổ hơn:

Xem IE 5.0.

AOL Explorer:

Bạn dùng AOL Explorer bởi vì bạn vừa cài AIM. Bạn ghét nó, nhưng không hiểu làm thế nào mình có thể đưa internet cũ trở lại. Bạn không biết phải giải thích với đám bạn pro của mình thế nào. Bất cứ khi nào bạn nói “Cậu có thể giúp tớ đổi internet mới về internet cũ được không?” là bạn bè lại nhìn bạn như thể bạn đến từ sao Hỏa! Với bạn, có vẻ như đám bạn pro của bạn chẳng biết gì về internet cả.

AOL Suite:

Bạn vẫn còn dùng AOL hoặc dịch vụ dialup của họ. Hoặc không thì, bạn nghĩ là mình cần AOL kể cả khi đã có kết nối tốc độ cao. Bạn bè bảo rằng bạn có thể dùng net mà không cần AOL, nhưng bạn chẳng biết làm thế nào cả. Bạn thấy nó có vẻ khó, và bạn ngờ rằng nó là bất hợp pháp.

Safari:

Xin chúc mừng! Bạn là người dùng máy Mac với tất cả những gì tuyệt vời nhất mà nó mang lại cho bạn. Bạn yêu OSX, và không bao giờ dùng Windows. Bạn thấy Windows trông thật ngu ngốc và xấu xí. Bạn thích sự rõ ràng, đơn giản mà Mac đem lại. Safari là trình duyệt của Mac và nó làm việc tốt. Bạn không cần biết còn trình duyệt nào khác hay không, bởi vì bạn đã tuyệt đối hài lòng với những thứ mà mình đang dùng.

Konqueror:

Bạn là người dùng Linux và bạn là dân pro. Bạn nghĩ KDE là môi trường tuyệt vời nhất có thể có, và bạn coi khinh Gnome. Bạn yêu cái cách mà trình duyệt của bạn trở thành trình quản lý file, trình ftp, trình chia sẻ, trình đọc PDF và những thứ khác. Bạn thích chia sẻ file cho bạn bè mình, biên tập file HTML, lưu lại nó mà không cần đóng trình duyệt. Mọi thứ bạn dùng, Kmail, Kontact, Kdevelop, vân vân đều bắt đầu bằng chữ cái K.

Epiphany:

Bạn tự hào là người sử dụng Gnome. Bạn coi KDE là một sinh vật ngoài hành tinh. Bạn thích thú giảng giải cho mọi người rằng họ phải tốn hàng giờ để cấu hình KDE để rồi nhận ra mọi thứ đều không sử dụng được. Người nào bảo KDE là cực dễ dùng bị bạn coi là những kẻ dối trá tệ hại nhất. Bạn thích những gì đơn giản, trực quan – và đó là lý do bạn chọn Gnome, và hiển nhiên, chọn Epiphany. Bạn đã thử Mozzila, đã thử Firefox, nhưng nghĩ rằng chúng ôm đồm quá nhiều tính năng, xấu xí và lố bịch. Bạn cần một màn hình desktop ngăn nắp, giống như bàn làm việc trước mặt bạn vậy.

Lynx:

Bạn là kẻ dối trá. Bạn muốn mọi người nghĩ rằng một trình duyệt dạng text là quá đủ. Một trình duyệt không hỗ trợ javascript, frame, css và thậm chí không hiển thị đúng table? Nói trắng ra, tôi có thể tin bạn sử dụng vi suốt ngày, và trình soạn thảo mail của bạn là Mutt hay Pine. Nhưng không bao giờ tôi tin bạn chỉ dùng lynx để duyệt web. Và nếu đúng thế, thì hẳn phải là bố của dân pro! Tôi ngả mũ bái phục bạn!

w3m:

Bạn hẳn phải là quản trị viên hệ thống và được gọi với cái tên mỹ miều – sysadmin. Bạn hiếm khi thấy ánh mặt trời vì dành quá nhiều thời gian giữa những máy chủ to đùng. Bạn không thể ngủ mà không có tiếng quạt gió trong thùng máy. Bạn mặc áo dài tay giữa mùa hè, bởi bạn cảm thấy lạnh gáy khi nghĩ đến ánh sáng của đèn báo nguồn trên máy chủ. Mọi người thần tượng bạn, nhưng bạn không biết tại sao.

Advertisements