Thông tin tràn ngập quanh ta!

Posted on March 12, 2006

0


Có bao giờ bạn cảm thấy hằng ngày bạn đã tiếp nhận quá nhiều thông tin và tràn ngập trong đống thông tin đấy không. Đúng là thời đại thông tin, hàng ngày bạn lên mạng đọc tin tức, vào hòm thư đọc thư, nhận tin nhắn của những người bạn, vào vài cái diễn đàn, nhận bản tin công nghệ…

Thông tin đến từ mọi nơi, mọi lúc, thông tin luôn nóng hổi và manh tính thời sự vì những tin tức chỉ cần cũ một hai ngày là đã biến mất dưới một đống các tin mới rồi. Và các thông tin đấy không phải tất cả đều hữu ích, có nhiều thông tin không chính xác và cũng nhiều thông tin mà bạn không thể kiểm chứng được.

Để sống được trong một đống thông tin hỗn độn như thế chúng ta phải tìm cách sàng lọc, sắp xếp và lưu trữ chúng.

Việc đầu tiên chúng ta cần làm là sàng lọc thông tin, trước đây bạn đọc mấy tờ báo điện tử? 4 hay 5? hãy cố gắng giảm số lượng của chúng bằng cách chọn ra một hai tờ báo có uy tín nhất hoặc bạn thích đọc nhất vì phần lớn các tờ báo điện tử thường đăng lại tin bài của nhau. Việc lmà này còn tiết kiệm thời gian của bạn. Các hòm thư cũng vậy, dùng một hòm thư để nhận thư quan trọng, một hòm thư để đăng ký các dịch vụ trên mạng mà bạn sử dụng, như vậy hòm thư quan trọng của bạn sẽ không bị quấy rầy bởi thư rác.

Sau đó là sắp xếp chúng theo thứ tự, cố gắng xử lý những thông tin quan trọng hơn trước. Thường là xử lý những thông tin đến các nhân mình trước (Email) trước khi xử lý các thông tin công cộng (Web, Báo điện tử).

Cuối cùng là lưu trữ, hãy lưu trữ những thông tin quan trọng lại trước khi nó ra đi và bạn không thể tìm thấy lại được. Trong thời đại này thì phương pháp lưu trữ đơn giản và dễ truy cập nhất là để nó trên mạng, tất nhiên là ở một nơi kín đáo nếu bạn không muốn người khác cũng đọc được chúng. Nên sử dụng một hòm thư backup để gửi những thông tin quan trọng vào.

CuongLM

Advertisements